Ngũ cốc dành cho người bệnh tiểu đường

Ngũ cốc dành cho người tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyên nên lựa chọn thực phẩm nguyên hạt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, họ thường nhầm lẫn về những gì được coi là ngũ cốc nguyên hạt. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cụ thể về loại thực phẩm tối ưu này.

1. Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt được tìm thấy trong ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và gạo lứt, cùng những loại khác hoặc ngũ cốc nguyên hạt không đường. Các loại ngũ cốc này có hạt được tạo thành bởi:

  • Mầm: Là phần sinh sản của hạt và chứa nhiều chất dinh dưỡng
  • Nội nhũ: Chiếm khoảng 80% hạt, đây là phần giàu tinh bột
  • Cám: Chất xơ bên ngoài (vỏ) giàu chất xơ

Nhiều thực phẩm được bán ngày nay được làm từ bột mì và các sản phẩm lúa mì tinh chế cao. Thực phẩm càng tinh chế thì càng ít dinh dưỡng bởi vì chúng đã bị làm mất gần hoàn toàn những thành phần dinh dưỡng ở mầm, cám nội nhũ….

Ví dụ, bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế có rất ít giá trị dinh dưỡng vì quá trình tinh chế loại bỏ nhiều vitamin. Hơn nữa, các sản phẩm được tinh chế cao, chẳng hạn như bánh mì trắng, rất nhanh chóng được cơ thể chuyển thành glucose và do đó chúng không được khuyến nghị sử dụng trong chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường.

Ngũ cốc dành cho người tiểu đường
Ngũ cốc dành cho người tiểu đường

2. Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt trong khẩu phần ăn của người mắc bệnh tiểu đường

Thành phần ngũ cốc nguyên hạt bao gồm nhiều dinh dưỡng hơn các loại tương đương không phải ngũ cốc nguyên hạt. Các lợi ích dinh dưỡng của thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt là:

  • Thêm chất xơ, rất tốt cho tiêu hóa
  • Giảm tác động đến lượng đường trong máu so với các sản phẩm tương đương tinh chế hơn
  • Nguồn khoáng chất tốt, magie và kẽm
  • Nguồn cung cấp vitamin B và E tốt

3. Một số ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường

3.1. Gạo nâu

Một nghiên cứu được công bố cho thấy ăn 5 phần cơm trắng trở lên mỗi tuần dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngược lại, chỉ tiêu thụ 2 phần gạo lứt mỗi tuần dẫn đến nguy cơ thấp hơn. Kết quả điều tra chỉ ra rằng việc thay thế khoảng một phần ba khẩu phần gạo trắng hàng ngày bằng gạo lứt sẽ làm giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 nói chung hay sử dụng ngũ cốc nguyên hạt cho bà bầu tiểu đường cũng mang lại kết quả tốt.

Gạo lứt có GL trung bình là 16. Một khẩu phần 1⁄2 cốc có 39 g carbs và là nguồn cung cấp magie tốt, với 60 miligam cho 14 phần trăm giá trị hàng ngày (DV) và 2 mg niacin cho 10 phần trăm DV. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), magiê giúp điều chỉnh cơ và chức năng thần kinh, huyết áp và lượng đường trong máu, khiến nó trở thành sự lựa chọn xứng đáng cho bất kỳ ai đang kiểm soát bệnh tiểu đường, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), trong khi niacin là một loại vitamin B giữ cho hệ thần kinh, làn da cũng như hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.

3.2. Bulgur

Các chuyên gia về bệnh tiểu đường cho rằng các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như: lúa mì bulgur có thể đóng một vai trò tương tự trong chế độ ăn kiêng của bệnh tiểu đường khi được ăn thay cho carbohydrate tinh chế đơn giản. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng việc thay thế gạo trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 36%. Theo USDA, một khẩu phần 1 chén bulgur nấu chín là một nguồn chất xơ tuyệt vời, với 8,19 g cho 32% DV và có 33,8 g carbs. Nó có GL trung bình là 12.

3.3. Yến mạch

Yến mạch là một loại thực phẩm giàu chất xơ và do đó có thể kiểm soát lượng đường trong máu. Chúng là một lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt phổ biến cho những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường vì chúng dễ dàng đưa vào thói quen ăn sáng của bạn. Theo USDA, 1⁄2 chén bột yến mạch nấu chín vào buổi sáng tương đương với 1 ounce ngũ cốc nguyên hạt. Khẩu phần ăn đó có 14g carbs và khoảng 2,5 g chất xơ cho 9% DV. Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Nutrients đã phân tích 14 thử nghiệm có đối chứng và hai nghiên cứu quan sát, và các tác giả kết luận rằng lượng yến mạch ăn vào làm giảm đáng kể mức A1C, mức đường huyết lúc đói và cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi nhanh
Gọi nhanh