Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn với 7 bí quyết “vàng”

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Dù trên thị trường cho ra đời nhiều loại sữa với giá thành đắt đỏ nhưng sữa mẹ là thực phẩm không thể thay thế. Nuôi con bằng sữa mẹ vừa thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng vừa là cách nuôi con khoa học nhất.

Tuy nhiên việc nuôi con bằng sữa mẹ cần được các bà mẹ nghiên cứu và tìm ra phương pháp, nguyên tắc cần thiết trong quá trình cho con bú để sữa mẹ thực sự mang lại lợi ích cho bé.

Sau đây là 7 bí quyết “vàng” củng cố kiến thức cho các bà mẹ đang cho con bú

7 BÍ QUYẾT NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn với 7 bí quyết “vàng”

– Trẻ bú càng sớm càng tốt

– Cho trẻ bú theo nhu cầu bất kể ngày đêm

– Thời gian mỗi bữa bú ít nhất 15-20 phút

– Bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia

– Bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu

– Khi mẹ bệnh, trẻ ốm không tự bú sữa được, nên vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa

– Nên cai sữa trẻ ≥ 24 tháng

  1. TRẺ BÚ CÀNG SỚM CÀNG TỐT (NGAY 1 GIỜ SAU KHI SINH)

Nhiều người cho rằng việc mới sinh những bà mẹ thường xảy ra hiện tượng chưa có sữa ngay. Điều này là hoàn toàn không đúng bởi bất kỳ bà mẹ nào cũng có sữa non cho trẻ sơ sinh. 

Sữa non được biết là những giọt sữa đầu tiên rời khỏi bầu vú mẹ mang những dưỡng chất vô cùng quý báu nên thực sự cần thiết cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt chỉ sản xuất giới hạn về số lượng và hầu như hết trong 3 ngày đầu nên mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt để con có thể đón nhận được những dòng sữa tốt nhất.

Việc cho con bú ngay từ sớm giúp trẻ làm quen dần với việc cần bú giúp sữa mẹ về nhanh hơn và quá trình nuôi con bằng sữa mẹ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đọc thêm: Ngũ cốc siêu lợi sữa Omega 3 – Bí quyết gọi sữa dồi dào cho mẹ sau sinh

  1. CHO TRẺ BÚ THEO NHU CẦU BẤT KỂ NGÀY ĐÊM

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn với 7 bí quyết “vàng”

Tiêu chí khi cho con bú là đảm bảo trẻ luôn được no sữa. Dù cho bất kể ngày đêm nếu như nhu cầu của trẻ là được bú, các bà mẹ hãy sẵn sàng cho con bú. Bởi trong 4 tháng đầu tiên cơ thể của trẻ chỉ có hấp thụ duy nhất nguồn sữa mẹ không cần bất kỳ thức ăn đồ uống nào khác. 

Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong một đứa trẻ, tháng tuổi càng nhỏ, tốc độ tăng trưởng cành nhanh, vì vậy cho trẻ bú thường xuyên khi có dấu hiệu là nguyên tắc cần thiết để phát triển thể trọng và chiều cao của trẻ nhỏ.

  1. THỜI GIAN MỖI BỮA BÚ 15-20 PHÚT

Được biết sữa cuối là dòng sữa mang lại nhiều dưỡng chất nhất. Sữa đầu trong, loãng như nước, phun ra thành tia rất nhiều và sữa béo, đặc, trắng đục ra sau và ít hơn. 

Theo quan niệm nuôi con xưa, nhiều bà mẹ cho rằng chia đôi thời gian bú, cho con bú đều cả 2 bên ngực sẽ đỡ bị lệch sau này, tuy nhiên lời khuyên cho các chị em là nên cố gắng duy trì cho con ti ít nhất 20 phút mỗi bên ngực để trẻ có thể hấp thụ được nguồn sữa béo tốt nhất.

Đọc thêm: Điểm danh Top 5 ngũ cốc lợi sữa an toàn, kích sữa tốt nhất cho mẹ sau sinh

  1. BÚ HẾT MỘT BÊN VÚ RỒI MỚI CHUYỂN SANG BÊN KIA

Nguyên tắc này tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. 

Sữa mẹ được chia ra thành các loại: Sữa non, sữa trưởng thành, sữa đầu bữa và sữa cuối bữa. Do sự khác biệt về tính chất của mỗi loại sữa sẽ có những công dụng khác nhau và bổ sung những dưỡng chất khác nhau. 

Sữa có sẵn khi bắt đầu bú loãng hơn đồng thời cung cấp cho bé nhiều chất lỏng hơn, trong khi sữa ở cuối cữ bú lại giàu hơn năng lượng và chất dinh dưỡng. 

Vì vậy, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ trong một lần bú mẹ cần thực hiện đúng và đủ các yêu cầu về quy trình cho trẻ bú. Nên việc bú hết sữa một bên rồi mới chuyển sang bên kia đảm bảo cho trẻ được hấp thụ đủ cả sữa đầu và sữa cuối. 

Bên cạnh đó, nếu bạn để trẻ bú hết sạch một bên ngực rồi mới chuyển sang bên kia, những lần sau, sữa sẽ sản xuất đều đặn hơn. Việc cho bú lệch một bên sẽ khiến các lần sau cơ thể sẽ sản sinh ra lượng sữa theo nhu cầu ấy. Việc “tái sản xuất” và “sử dụng” hợp lý cả 2 bên bầu ngực sẽ giúp duy trì dòng sữa đều cho cơ thể.

Nếu trẻ không thể bú hết, mẹ có thể hoàn toàn vắt và cất trữ trong tủ lạnh cho những lần dùng sau. 

  1. BÚ HOÀN TOÀN TRONG VÒNG 6 THÁNG ĐẦU

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn với 7 bí quyết “vàng”

Để trẻ bú thuần sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu, đảm bảo trẻ luôn no sữa là nguyên tắc quan trọng trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. 

Trong vòng 6 tháng đầu là đỉnh cao của sinh trưởng, tốc độ tăng trưởng vô cùng nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến thể trọng và chiều cao của trẻ nhỏ. Vì vậy trong khoảng thời gian này sữa mẹ được tận dụng một cách triệt để.

Để đảm bảo nguyên tắc này, bà mẹ sẽ chỉ cho trẻ bú mẹ mà không ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác ngoài sữa mẹ, kể cả nước chín…Quyết tâm không sử dụng sữa bột thay thế sữa mẹ. Thậm chí nếu không có sữa, bạn hãy mạnh dạn cho trẻ bú bởi trong người của mẹ vẫn ít nhiều còn sữa

Cho trẻ bú đều đặn sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ cung cấp tất cả năng lượng và chất dinh dưỡng mà em bé cần, cũng như các yếu tố tăng trưởng và các thành phần miễn dịch giúp bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng.

  1. KHI MẸ BỆNH, TRẺ ỐM KHÔNG TỰ BÚ SỮA ĐƯỢC, NÊN VẮT SỮA VÀ CHO TRẺ ĂN BẰNG THÌA

Trong quá trình cho con bú, mẹ cũng luôn cần đảm bảo sức khỏe và chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho con. Tuy nhiên không thể tránh khỏi việc mẹ bệnh không có sữa cho con hay trẻ ốm không thể tự bú được. 

Vắt sữa mẹ là cách làm tốt nhất khi mẹ không thể cho bé bú. Vắt sữa được thực hiện khi người mẹ không thể tiếp xúc với bé thường xuyên do trẻ bị ốm, trẻ sinh non đang cần chăm sóc đặc biệt hoặc mẹ quá bận bịu với công việc đột xuất nào đó… nhưng vẫn muốn cho trẻ uống sữa mẹ thay vì các sản phẩm sữa khác.

Vắt sữa mẹ có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy vắt sữa tùy theo thói quen nhưng luôn phải đảm bảo sạch sẽ, được khử trùng an toàn. Bà mẹ có thể tự vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa. Sau đó sử dụng thìa nhỏ sạch để mớm cho trẻ. 

  1. NÊN CAI SỮA KHI TRẺ ≥24 THÁNG

Nhiều bà mẹ đắn đo không biết thời gian nào có thể cai sữa cho con để không ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Dựa theo nhu cầu của trẻ và điều kiện thực tế của mẹ để lựa chọn cho phù hợp. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để cai sữa cho trẻ thích hợp là 24 tháng. 

Cai sữa là một quá trình trẻ thích nghi dần dần từ việc chuyển thức ăn là sữa sang thức ăn của người lớn nên tốc độ chuyển đổi phải diễn ra chậm rãi để bé kịp thời thích nghi.

Đọc thêm: Ngũ cốc lợi sữa Omega 3 Hồng Hoa Organic có gì đặc biệt?

LỜI KẾT

Mỗi người phụ nữ đều trở thành mẹ trong lần đầu tiên nên việc nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình khởi đầu cho hành trình nuôi con đầy những khó khăn. Bài viết trên đây đã giúp những bà mẹ có thêm những kinh nghiệm trong việc cho con bú ngay sau sinh để có sự phát triển toàn diện nhất

Hãy áp dụng những nguyên tắc trên, chắc chắn sữa mẹ sẽ trở thành món quà quý giá nhất mà mẹ tặng cho con để nuôi dưỡng thể chất và tinh thần con suốt cuộc đời này./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi nhanh
Gọi nhanh